3 kỹ sư của Apple thành lập công ty sản xuất chip mới, cạnh tranh với Intel, AMD


Nuvia

Hình ảnh minh họa

Bộ ba cựu kỹ sư của Apple đã thành lập một công ty chip mới để thiết kế bộ vi xử lý cho các trung tâm máy chủ. Ba nhà sáng lập này đã có hơn 20 năm kinh nghiệm với một trong số họ đã từng là kiến trúc sư trưởng sản xuất chip A – series của Apple. Nhà sản xuất này sẽ cạnh tranh trực tiếp với hai ông lớn ngành chip bán dẫn là Intel và AMD.

NUVIA Inc được thành lập bởi Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno vào đầu năm 2019 và đang phát triển một bộ xử lý có tên mã ”Phoenix”. Công ty cho biết, họ đã huy động được 52 triệu đô la từ Dell Technologies Capital và một số công ty khác tại thung lũng Silicon, điều này sẽ giúp họ mở rộng từ 60 nhân viên lên 100 nhân viên vào cuối năm nay.

Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno

Hình ảnh Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno

Cả ba kỹ sư này đều là những ông lớn của Apple: Williams rời Apple vào đầu năm nay sau hơn 9 năm làm kiến trúc sư trưởng cho tất cả các bộ xử lý và hệ thống chip của Apple. Gulati đã dành hơn 8 năm tại Apple để phát triển các hệ thống trên chip di động. Và Bruno đã có 5 năm kinh nghiệm trong nhóm kiến trúc nền tảng của Apple. trước đó, Gulati và Bruno đã từng làm việc cho Google Inc.

Mục tiêu thành lập Nuvia của ba kỹ sư nhằm tạo ra những con chip mạnh mẽ tích hợp trên các thiết bị nhỏ, chạy bằng pin như iPhone, cũng như áp dụng chúng vào các máy chủ và trung tâm dữ liệu lớn. Mục đích của họ là tạo ra những con chip có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm năng lượng và bảo mật hơn các bộ xử lý hiện hành.

Bạn thử đoán xem Nuvia có cạnh tranh được với Intel và AMD không?

Nguồn: 9to5mac


Bình Luận

comments