9 ứng dụng có sức ảnh hưởng lớn trong thời công nghệ 4.0


Trong một thập kỷ qua, các ứng dụng trên smartphone đã trở thành một phần thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta. Từ khi ra mắt vào năm 2008, App Store trên iOS và Google Play cho Android đã phát triển nhanh chóng với hàng triệu ứng dụng giúp chúng ta giao tiếp, gặp gỡ những người mới, nghe nhạc hay… đập điện thoại chỉ vì một con chim.

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Tất nhiên, chúng ta vẫn dùng điện thoại để thực hiện các cuộc gọi thoại, nhưng những ứng dụng phổ biến hiện nay lại là thứ mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất trên chiếc điện thoại của mình.

Và đây là 9 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ qua do mọi biên tập viên tại CNET bình chọn. Lưu ý rằng chắc chắn cũng sẽ có nhiều ứng dụng quan trọng với tầm ảnh hưởng lớn khác không có trong danh sách này.

1. Instagram

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Instagram là một mạng xã hội cho phép bạn chia sẻ ảnh và video một cách dễ dàng.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Instagram đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về hình ảnh và, đối với nhiều người trong chúng ta, đã thay đổi thói quen ăn uống của mình, chẳng hạn như trước khi ăn, chúng ta thường có thói quen chụp lại những bữa ăn này một cách hoàn hảo. Nó cũng dần trở thành một công cụ tiếp thị vô cùng hiệu quả trong những năm qua bởi hiện tại Instagram đã cán mốc 1 tỉ người dùng mỗi tháng. Nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong vài năm qua, việc bổ sung thêm những thứ như Stories và Boomerang đã giúp nó luôn trở nên mới mẻ và tận dụng các tính năng này là cách tuyệt với đề tiếp tục gia tăng số lượng người dùng. Dù những người nổi tiếng luôn sử dụng nó để bán sản phẩm ủa mình và nhiều người vẫn vô trách nhiệm trong việc chụp những “bức ảnh hoàn hảo” đó thì Instagram vẫn là một trong những nền tảng xã hội đơn giản và thú vị nhất ở hiện tại.

2. Twitter

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng truyền thông xã hội có thể đăng văn bản, hình ảnh và video.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? 13 năm sau khi ra mắt, không ai có thể phủ nhận Twitter đã thay đổi hoàn toàn cách giao tiếp của thế giưới. Từ Mùa xuân Ả Rập, nơi những người biểu tình sử dụng Twitter không chỉ để đồng lòng với nhau mà còn đưa thông điệp của họ đến với toàn cầu, hay các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Donald Trump cũng rất yêu thích Twitter. Mặc dù Twitter đã không thể chứng minh được sự kiềm chế của mình trong những phát ngôn gây hận thù, thế nhưng, đây vẫn là một trong những mạng xã hội tốt nhất hiện nay.

3. Facebook

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng truyền thông và mạng xã hội.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Tương tự như Twitter, Facebook ra đời từ thập kỷ trước và nhanh chóng trở thành nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với gần 2,5 tỉ người dùng hoạt động. Nó cho phép bạn kết nối lại với những người bạn cũ cũng như những thành viên trong gia đình của mình trên khắp thế giới. Và chắc chắn, bạn sẽ thấy được mọi meme, các video về mèo, tin tức và hơn thế nữa. Sau sự bùng nổ ngắn hạn của MySpace, Facebook đã trở thành “bá chủ” thế giới. Tuy nhiên, do các vụ bê bối về quyền riêng tư của người dùng cùng vấn nạn tin giả, nền tảng này đang bị không ít người dùng quay lưng.

4. Tinder/Grindr/Bumble

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Là những ứng dụng hẹn hò, phổ biển bởi cơ chế lọc đơn giản của chúng.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Chưa bao giờ việc tìm ai đó, bất kể nhu cầu và mong muốn của bạn là gì, lại dễ dàng đến như vậy (đối với Tinder và Bumble, bạn có thể vuốt ảnh của đối phương sang phải nếu bạn thích, nếu không, hãy vuốt sang trái). Mọi người sử dụng các ứng dụng này cho tất cả mọi thứ, từ kết nối nhanh cho đến hẹn hò thông thường hòng kiếm nửa kia của mình. Grindr, một ứng dụng hẹn hò hướng đến cộng đồng LGBTQ, là sản phẩm đầu tiên về nhu cầu này được ra mắt, thế nhưng, Tinder mới chính là ứng dụng thay đổi thói quen hẹn hò của mọi người. Chính những ứng dụng này đã giúp bạn có thể lọc mọi lựa chọn của mình gần như ngay cập tức để đạt được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

5. Google Maps/Apple Maps

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Là 2 ứng dụng bản đồ/chỉ đường phổ biến nhất trên thế giới.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Có nhiều người không có cảm quan về hướng đi, và nghiêm túc mà nói thì điều đó thật kinh khủng. Chính vì thế, họ buộc phải tham chiếu bản đồ để di chuyển. Và chính nhu cầu đó đã sinh ra Google Maps và Apple Maps. Với những ứng dụng này, bạn có thể đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần phải biết chính xác địa điểm đó nằm ở đâu. Chỉ cần tuân theo các chỉ dẫn, tương tự như khi bạn đang chơi GTA, và thậm chí có thể xem trước địa điểm bạn đến sẽ trong thế nào từ bên ngoài.

6. Spotify

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Là một dịch vụ phát nhạc trực tuyến.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Kể từ khi Spotify ra mắt vào năm 2011, nó đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc khá đáng kể. Spotify như là một phiên bản gốc của Napster nhưng miễn phí. Một số nghệ sĩ như Taylor Swift đã rút khỏi nền tảng này, thế nhưng, rốt cuộc, Swift vẫn phải quay lại với gã khổng lồ streaming.

Khi ra mắt, Spotify đã có sẵn thư viện bài hát khổng lồ với con số lên đến 50 triệu, lấn át những đối thủ cạnh tranh vào thời điển đó. Thậm chí, Spotify đã khiến Apple tự phát triển một dịch vụ nhạc số của riêng mình có tên là Apple Music vào năm 2015 cũng với hơn 50 triệu bài hát.

7. Slack

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng nhắn tin tức thì.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Điều gì khiến Slack trở nên khác biệt so với những nền tảng IM (Instant Messaging) khác trong 25 năm qua? Đó chủ yếu là sự tích hợp của nó vào các ứng dụng khác và cách nó bắt đầu cách làm việc cực kỳ nhanh. Đa phần đối với nhiều người dùng, những ứng dụng mở ngay khi thức giấc sẽ là Slack và email. Về cơ bản, Slack tương tự như email thứ 2.

Nhưng nó không chỉ hữu ích trong công việc. Khi cuộc sống gia đình trở nên bộn bề hơn, các thành viên trong gia đình sử dụng Slack để liên lạc. Điều này nghe có vẻ khá kỳ lạ, thế nhưng, tương tự như mọi công cụ, nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Những cuộc tranh luận về việc liệu Slack đang cải thiện hay suy giảm năng suất làm việc của chúng ta vẫn đang tiếp diễn trong nhiều năm nay.

8.Uber/Lyft

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Các ứng dụng gọi xe đến vị trí chính xác mà bạn đang đứng từ điện thoại và tự động thanh toán thông qua thẻ tín dụng.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Trước đây, để di chuyển một quãng đường ngắn, ví dụ trong thành phố hoặc đến những thành phố, tỉnh lân cận, chúng ta phải bắt taxi hoặc đi bus. Thời điểm đó, chưa xuất hiện những dịch vụ như Uber hay Grab. Giờ đây, với sự xuất hiện của những dịch vụ này, chúng ta hoàn toàn có thể đi du lịch thoải mái mà chẳng cần phải quá lo lắng đến các chiêu trò từ nhiều tài xế taxi hay phải chen lấn trên xe bus. Tất nhiên, sự tiện lợi cũng có cái giá của nó. Thế nhưng, đó là một cái giá đáng để chúng ta chi ra để tận hưởng một dịch vụ tuyệt vời.

9. Venmo

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Ứng dụng cho phép bạn thực hiện thanh toán số cho những người khác.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Đối với những ai không xài tiền mặt thường xuyên thì đây chính là ứng dụng giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ tiền ăn uống hay đi chơi của mình với bạn bè. Với những ứng dụng như Venmo, chúng ta có thể trả lại phần tiền của mình cho những người đã đứng ra thanh toán ngay lập tức mà không cần phải thông qua quá trình rườm rà: rút tiền rồi đưa lại tiền mặt.


Bình Luận

comments