Cách kích hoạt tính năng ẩn trên Chrome để có trải nghiệm duyệt web tuyệt vời hơn


Một bài viết mà người dùng Chrome nào cũng nên đọc.

Cách bật các tính năng ẩn trong Chrome (Chrome Flag):

Trước khi bật các tính năng này thì có 2 lưu ý nhỏ mà các bạn cần nắm:

  • Hầu hết các tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên có thể xuất hiện một số lỗi không mong muốn.
  • Google có thể xoá các tính năng này bất kỳ lúc nào. Vì thế hãy luôn chuẩn bị tinh thần vào một ngày đẹp trời bỗng dưng tính năng ưa thích không còn nữa.

Để bật tính các tính năng ẩn, hãy gõ chrome://flags vào thanh địa chỉ của Chrome sau đó nhấn enter bạn sẽ thấy được điều kỳ diệu.

Chrome Flags webpage.

Ở trang này, chúng ta sẽ thấy được danh sách các tính năng được hỗ trợ, mỗi tính năng sẽ hỗ trợ cho các hệ điều hành nhất định. Bạn cần lưu ý rằng có thể tính năng này sẽ hỗ trợ trên Windows nhưng không hỗ trợ trên Mac hay Linux chẳng hạn và ngược lại.

Enable a flag by choosing Enabled from the drop-down menu.

Khi chọn được tính năng ưng ý, bạn chỉ cần nhấn vào danh sách xổ xuống, chọn Enable là xong. Sau khi bật một tính năng nào đó lên, ta phải khởi động lại Chrome bằng cách ấn vào Relaunch Now ở cuối trang để hoàn thành.

To save the changes and start using the flag, relaunch Chrome by clicking on the

Nhóm các tab lại với nhau (Group Tab Together)

Với những người thường xuyên phải sử dụng nhiều tab cùng lúc thì tính năng này cực kỳ hữu dụng. Chúng ta có thể gộp các tab lại thành một nhóm được sắp xếp gọn gàng mà không cần phải đóng bất kỳ tab nào hoặc tải thêm tiện ích mở rộng bên thứ ba. Tính năng này còn cho phép gắn nhãn và màu sắc để đễ phân biệt hơn.

Group Tabs example image

Gõ chrome://flags/#tab-groups vào thanh địa chỉ và bật nó lên

Chế độ đọc ẩn trên Chrome

Google Chrome là một trong những trình duyệt cuối cùng còn giữ lại chế đọc tích hợp. Nếu bạn muốn tập trung đọc một thứ gì đó không có quảng cáo hay bất cứ thứ gì đi kèm,  hãy gõ chrome://flags/#enable-reader-mode và bật nó lên.

Chrome Reader Mode

Gom các tiện ích lại thành một

Các tiện ích mở rộng của Chrome có chiếm quá nhiều diện tích thanh công cụ và menu của bạn không? Google đang nghiên cứu một giải pháp cho sự lộn xộn đó bằng cách gom tất cả lại trong một biểu tượng duy nhất với menu tiện ích mở rộng mới.

Chrome Extensions menu

Để bật lên, hãy nhập chrome://flags/#extensions-toolbar-menu vào thanh địa chỉ và bật nó lên

Chế độ tối (Dark Mode) cho mọi trang web

Bạn có thể bật chế độ tối cho trình duyệt Chrome của mình, nhưng các trang web thì không như vậy. Có một giải pháp trong Chrome dùng để ép tất cả các trang web chuyển sang chế độ tối theo ý mình, có thể nó không đẹp như những trang web được thiết kế sẵn chế độ tối nhưng nó rất ổn. Để bật tính năng này, hãy nhập chrome://flags/#enable-force-dark vào thanh địa chỉ và bật nó lên.

Chrome forcing dark mode on Google's home page.

Thêm nút Chạy/Dừng cho nhạc và video

Rất nhiều người trong số chúng ta nghe nhạc và xem video trên web. Và nhiều lúc chúng ta cần tạm dừng một bài nhạc hay video trong số vài chục tab đang mở để nghe một cuộc điện thoại chẳng hạn, điều này là vô cùng thảm hoạ khi phải nhìn xem biểu tượng chiếc loa nằm ở tab nào để có thể tắt đi. Vì thế Google cho ra đời nút Play/Pause này trên Chrome.

Multiple websites showing playback controls on Chrome's browser toolbar.

Để sử dụng, chúng ta nhập chrome://flags/#global-media-controls vào thanh địa chỉ và bật nó lên.

Cuộn mượt hơn

Tính năng này đúng như tên gọi của nó, cho phép chúng ta cuộn trang trên Chrome mượt mà hơn bằng chuột và bàn phím vì tính năng cuộn mặc định của Chrome hay bị giật trên những trang web có nhiều nội dung.

Smooth Scrolling Image

Để sử dụng, ta nhập chrome://flags/#smooth-scrolling vào thanh địa chỉ và bật nó lên.

Duyệt nhanh hơn với giao thức QUIC

Giao thức QUIC (HTTP/3) được thiết kế bởi Google là cách nhanh hơn để trình duyệt web và các máy chủ liên lạc cũng như gửi thông tin cho nhau. Mặc dù QUIC đã được bật sẵn trong Opera, nhưng Google lại chưa chính thức mang lên Chrome. Và tất nhiên, tính năng này sẽ chỉ hỗ trợ tăng tốc một trang web khi nó được lưu trữ trên máy chủ hỗ trợ QUIC.

QUIC protocol flag image.

Để sử dụng, ta nhập chrome://flags/#enable-quic và bật nó lên.

Bật các tập tin tạm trong chế độ ẩn danh

Một số trang web chặn nội dung khi người truy cập sử dụng chế độ ẩn danh.

Tính năng này sẽ tạo ra một tệp hệ thống tạm trong bộ nhớ mà bình thường sẽ bị vô hiệu hoá trong chế độ ẩn danh để các trang web nghĩ rằng bạn đang sử dụng Chrome ở chế độ bình thường. Các tập tin này sẽ bị xoá ngay lậpt ức khi bạn đóng cửa sổ ẩn danh đi.

Filesystem API in Incognito Flag image

Để sử dụng, ta nhập chrome://flags/#enable-filesystem-in-incognito và bật nó lên.

Theo HowToGeek


Bình Luận

comments