Cùng chọn 4GB RAM làm khởi điểm cho thiết bị mới, vì sao Apple đáng trách còn Microsoft đáng khen?


Cùng chọn 4GB RAM làm khởi điểm cho thiết bị mới, vì sao Apple đáng trách còn Microsoft đáng khen?

Thông điệp nhỏ nhưng rất đáng khen ngợi ẩn chứa bên trong thế hệ Surface Pro mới.

Bước vào năm 2019, những dung lượng RAM “khủng” đã không còn xa lạ với phần đông người dùng. Phần lớn laptop bán ra trên thị trường đã có dung lượng RAM lên tới 8GB, và với smartphone thì con số này thậm chí đã chạm đến ngưỡng 12GB trên các dòng đầu bảng. Đáng buồn thay, có 2 ông lớn nay vẫn gắn bó với dung lượng RAM chỉ 4GB: Apple và Microsoft. Tất cả các mẫu iPhone mới ra mắt trong năm 2019 đều chỉ có 4GB RAM, và chiếc Surface Pro 7 mới được Microsoft vén màn trong tuần này cũng có dung lượng RAM ít ỏi tương tự.

Tuy vậy, Apple thì rất đáng trách, còn Microsoft thì đáng khen (một phần). Lý do là bởi Apple và Microsoft có vai trò rất khác nhau: Apple chỉ phát triển sản phẩm để tự bán mà thôi. Khi Apple “tằn tiện” chỉ cung cấp cho iPhone 11 Pro có 4GB RAM, người dùng iPhone coi như phải chịu thiệt thòi. Một số thử nghiệm tốc độ thực tế đã cho thấy dung lượng RAM ít ỏi có vẻ đang kìm hãm Apple trong cuộc chiến với Android: cùng một phép thử, trong lần đầu Apple vượt trội nhưng đến lần thứ hai thì bị bỏ lại phía sau do phải tải lại dữ liệu từ bộ nhớ vào RAM. Đây quả thật là một điểm yếu khó chấp nhận được, bởi iPhone 11 Pro có giá tới nghìn đô.

Cùng chọn 4GB RAM làm khởi điểm cho thiết bị mới, vì sao Apple đáng trách còn Microsoft đáng khen? - Ảnh 1.

Surface mang một ý nghĩa đặc biệt: đại diện cho trải nghiệm PC Windows nói chung.

Còn Microsoft tuy có thu tỷ đô từ Surface nhưng mục tiêu quan trọng hơn vẫn là thúc đẩy cả thị trường PC Windows. Ở mức giá tương đối cao (thường xung quanh mức nghìn đô), Surface chưa bao giờ được hy vọng sẽ bá chủ thị phần PC nhưng lại có ý nghĩa quan trọng: đại diện cho tầm nhìn chung của Microsoft về tương lai của PC Windows. Việc Microsoft vẫn tiếp tục bán ra những chiếc Surface chỉ 4GB RAM cũng có nghĩa rằng Windows sẽ tiếp tục được tối ưu cho các dòng máy cấu hình thấp.

Khó có thể nói được tầm quan trọng của thông điệp này. Khác với smartphone, PC là dòng sản phẩm có vòng đời sử dụng lớn hơn rất nhiều. Trong cả môi trường làm việc lẫn môi trường giáo dục/gia đình, việc những chiếc PC cũ được sử dụng quá 5 năm chắc chắn sẽ phổ biến. Chừng nào Microsoft còn bán Surface chỉ có 4GB RAM, những chiếc máy cũ kỹ chỉ có 4GB RAM vẫn sẽ còn… sử dụng được. Danh sách nào bao gồm cả những chiếc Surface Pro đầu tiên ra mắt năm 2012.

Ở phía ngược lại, iPhone có vòng đời được định sẵn (hiện tại là 4 năm). Hệ điều hành iOS chỉ được dành duy nhất cho thiết bị của Apple và sẽ không bao giờ có mặt trên các hãng khác. Dung lượng 4GB RAM trên iPhone 11 Pro chẳng tiềm ẩn một lời hứa nào cả.

Cùng chọn 4GB RAM làm khởi điểm cho thiết bị mới, vì sao Apple đáng trách còn Microsoft đáng khen? - Ảnh 2.

Microsoft còn ra mắt tablet/laptop 4GB RAM nghĩa là người dùng PC cũ, cấu hình yếu vẫn chưa bị bỏ rơi.

Vậy mới nói, cùng là 4GB RAM nhưng Apple thì rất đáng trách còn Microsoft thì phần nhiều là đáng khen: bên trong những chiếc Surface mới là lời hứa sẽ còn tiếp tục hỗ trợ PC cũ, cấu hình yếu. Chỉ những người phải bằng mọi giá sở hữu Surface mới là sẽ chê trách quyết định này của Microsoft: nếu không đủ kinh phí cho bản cao hơn (900 USD), họ sẽ phải bắt đầu với một chiếc Surface chỉ có 4GB RAM mà thôi.


Bình Luận

comments