Mạng 5G là “ngòi nổ” để kích hoạt phát triển IoT


Thế hệ tiếp theo của công nghệ không dây – 5G sẽ biến đổi xu hướng kết nối vạn vật – IoT.

Mạng 5G đã đến với thế giới và các nhà mạng từ khắp các quốc gia đang nhanh như chớp thay đổi cách thức kinh doanh viễn thông và cung cấp các khả năng mới và biến đổi trong không gian IoT (Internet of Things).

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn nữa vào năm 2020, tiêu chuẩn mới này sẽ tăng thêm sức hấp dẫn của các giải pháp di động trong các lĩnh vực có sẵn. Và khi phần cứng hỗ trợ 5G ra mắt, các công ty có thể sử dụng mạng để hỗ trợ doanh nghiệp IoT của chính mình.

Mạng 5G là "vũ khí" để phát triển vạn vật kết nối IoT - 1

Biểu đồ về sự phân bổ các thế hệ mạng trong năm 2020 và 2023.

Bên cạnh đó, sự phấn khích dành cho 5G không có nghĩa là nó được ưu tiên trên tất cả các tùy chọn khác. Trong thực tế, ở một số trường hợp, 5G thậm chí không phải là tốt nhất trong số các giải pháp di động. Các công ty sử dụng các thiết bị IoT và nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp dựa trên IoT cần sáng suốt trong việc xác định nơi nào 5G sẽ khả thi và nơi nào sẽ không.

Trong Báo cáo 5G và IoT, Business Insider Intelligence đã tiến hành xem xét cách giới thiệu 5G đã sẵn sàng để biến đổi các phần của hệ sinh thái IoT. Đầu tiên, cần xác định tiêu chuẩn 5G rộng hơn, xác định điểm mạnh và điểm yếu của nó so với các tiêu chuẩn hiện có, cũng như đưa ra mốc thời gian để triển khai và kỳ vọng trong ngành công nghiệp không dây.

Mạng 5G là "vũ khí" để phát triển vạn vật kết nối IoT - 2

Mạng 5G sẽ cùng kết hợp với IoT để phát triển.

Tiếp theo, cần xem xét các thực tiễn mới mà 5G sẽ kích hoạt trong IoT, đặc biệt tập trung vào khả năng phân tích từ xa trên băng thông cao, cũng như khả năng sử dụng các trung tâm xử lý từ xa cho các dịch vụ quan trọng. Cuối cùng, cần kiểm tra các khu vực nơi 5G sẽ để lại những khoảng trống và cách các công ty sẽ cần đối phó với những hạn chế ban đầu.

Các công ty nhà mạng được đề cập trong báo cáo này là: AT & T, Ericsson, FairCom, InterDigital, Motorola, Nvidia, Qualcomm, Quectel, Sierra Wireless, Telstra, Verizon và ZTE.

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong báo cáo:

● Nếu có sẵn, 5G sẽ cho phép các thiết bị sử dụng IoT trở nên thú vị hơn như phân tích từ xa theo thời gian thực và thực thi các dịch vụ quan trọng từ xa.

● Mặc dù 5G sẽ cung cấp nhiều khả năng mới hữu ích cho các công ty cung cấp và sử dụng các giải pháp IoT nhưng sẽ có những lĩnh vực không hữu ích trong IoT.

● Các công ty cung cấp giải pháp IoT cần xem 5G như một công cụ trong kho vũ khí của mình; cần xác định khi nào có thể xây dựng các giải pháp phát huy các điểm mạnh, giảm thiểu các điểm yếu của 5G và khi nào cần chuyển sang các giải pháp thay thế nếu chúng không thể đáp ứng.


Bình Luận

comments