Nvidia sắp trình làng trâu cày game: RTX 3080


NVIDIA giới thiệu “gương mặt mới” Ampere sẽ xuất hiện vào tháng 3 năm sau, đồng thời xuất hiện mốc thời gian của RTX 3080, cụ thể là vào tháng 6.

NVIDIA được cho là đang chuẩn bị rất kỹ càng để trình làng dòng card đồ họa 7nm thế hệ tiếp theo dựa trên kiến trúc Ampere vào GTC cuối tháng 3 năm 2020, ngay sau đó là kế hoạch ra mắt RTX 3080 vào tháng 6 trong sự kiện Computex 2020.

Quái vật chơi game mới của Nvidia: RTX 3080 sắp ra mắt, game thủ chuẩn bị thận đi là vừa - Ảnh 1.

Theo như những lời đồn đại gần đây, CEO và cũng là đồng sáng lập NVIDIA, Jensen Hoang không hề có những động thái vội vàng trong việc đưa Ampere vào thị trường, phần lớn là do vị trí của Turing vẫn đang trên đỉnh cao của riêng nó, đủ để kiềm hãm AMD lại. Đặc biệt là không thể không phủ nhận sự thành công của RTX 2080 và RTX 2080 Ti trong phân khúc cao cấp.

Quái vật chơi game mới của Nvidia: RTX 3080 sắp ra mắt, game thủ chuẩn bị thận đi là vừa - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc AMD đang chuẩn bị cho vũ khí mới của họ mang tên “NVIDIA killer” vào năm tới, đó cũng đồng nghĩa với việc NVIDIA sẽ phải sẵn sàng ứng phó từ bây giờ với tấm khiên mang tên Ampere.

Những phân tích của Chris Caso đến từ Raymond James (HKEPC) cho rằng, thậm chí NVIDIA đã cố tình đẩy lùi ngày ra mắt của Ampere vài tháng. Đây có thể là chiến thuật của NVIDIA trong cuộc đối đầu kinh điển với AMD, rằng không nhất thiết phải đưa ra đối sách của mình ngay tại thời điểm đó. Và quyết định của họ là giữ Ampere lại cho tới GTC tháng 3 năm 2020 dưới một sản phẩm dạng trung tâm cơ sở dữ liệu AI, hay nói cách khác là bộ gia tốc TESLA có nền tảng Ampere.

Quái vật chơi game mới của Nvidia: RTX 3080 sắp ra mắt, game thủ chuẩn bị thận đi là vừa - Ảnh 3.

Đi cùng với Ampere là dòng card đồ họa gaming GeForce RTX 3000 sẽ xuất hiện sau đó vài tháng, với đích đổ bộ là hội nghị công nghệ Computex được tổ chức hàng năm. Vai trò của dòng sản phẩm này được cho là sẽ thay thế dòng Turing hiện đang chiếm giữ phân khúc cao cấp trên thị trường hiện tại. Mặc dù nguồn tin không đi sâu vào chi tiết về loại card đồ họa cụ thể nào sẽ ra mắt, nhưng vì là “cao cấp”, rất có thể cũng sẽ như người tiền nhiệm của nó bao gồm RTX 3070, RTX 3080 và RTX 3080 Ti.  

Điều này là hoàn toàn hợp lý vì theo lẽ thông thường, NVIDIA sẽ không muốn phí phạm công nghệ 7nm đầu tiên của mình vào những sản phẩm ở mức tiêu dùng quá sớm, bởi nó sẽ rút ngắn vòng đời của Ampere đi khá nhiều. Một phiên bản Ampere Titan tiếp theo sau đó là hợp lý, và cuối cùng là các phân khúc tầm trung như 3060 xuất hiện cách một vài tháng.

Quái vật chơi game mới của Nvidia: RTX 3080 sắp ra mắt, game thủ chuẩn bị thận đi là vừa - Ảnh 4.

Vậy còn hiệu suất và giá cả của những card đồ họa mới này thì sao? Tất nhiên các card đồ họa Ampere RTX 3000 được mong đợi rằng sẽ mang lại hiệu suất ray-tracing và raster cao hơn đáng kể, tốc độ xung cao hơn nhưng TDP thì thấp hơn một chút so với dòng RTX 2000. Chưa dừng lại ở đó, RTX 3000 nhiều khả năng có mức giá hấp dẫn hơn nhiều trong phân khúc cao cấp, cụ thể RTX 3080 và 3080 Ti sẽ rẻ hơn một chút so với RTX 2080 và 2080 Ti.


Bình Luận

comments