Thế hệ kế tiếp của NVIDIA: Card đồ họa Ampere 7nm sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020


Ampere đã từng là một miếng mồi mà NVIDIA cứ thả xuống lại kéo lên từ năm 2018 song hiện tại sẽ sớm trở thành sự thật.

Cho đến hiện tại, chúng ta đã có gần như đầy đủ bằng chứng chứng minh rằng card đồ họa dựa trên nền tảng Ampere của NVIDIA sẽ chính thức ra mắt vào năm 2020, và nhờ vào bản báo cáo của Igor’s Lab, ta biết chính xác được chúng sẽ ra mắt sớm hơn, tức là nửa đầu của năm. Hiện tại những bằng chứng xác thực nhất bao gồm chứng nhận của EEC và bản báo cáo của một công ty công nghệ hàng đầu ở Đài Loan tên là Digitimes hứa hẹn sẽ đem đến cho fan hâm mộ NVIDIA một dòng card đồ họa Ampere với công nghệ bán dẫn 7nm của Samsung mang lại sức mạnh to lớn còn hơn cả Turing.

Thế hệ kế tiếp của NVIDIA: Card đồ họa Ampere 7nm sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Igor, đến từ Igor’s Lab, cho biết rằng anh rất mong đợi GPU Ampere của NVIDIA sẽ xuất hiện vào nửa đầu của năm 2020, và chứng minh được sự khẳng định của mình bằng nguồn thông tin đáng tin cậy nhất trong quá khứ.

Ampere đã từng là một miếng mồi mà NVIDIA cứ thả xuống lại kéo lên, lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2018 khi họ đang thông báo về một thứ gì đó được nung nấu cực kỳ kỹ càng. Cho tới thời điểm hiện tại, NVIDIA mất khá là nhiều thị phần của mình về AMD trong phân khúc tầm trung. Và tiến tới tương lai, Jensen hứa hẹn sẽ lập nên những kỷ lục mới nhờ vào GPU Ampere.

Thế hệ kế tiếp của NVIDIA: Card đồ họa Ampere 7nm sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Tóm tắt lại, vậy thì hiện giờ đã có những gì mà ta biết về gương mặt mới này? Ấn phẩm hàng đầu Đài Loan là Digitimes đã xác nhận rằng NVIDIA sẽ ra mắt GPU Ampere vào năm 2020 dựa trên quy tình EUV 7nm của Samsung. Ngay sau đó là một thông tin chỉ ra rằng mẫu GPU mới đã qua được thử nghiệm và đạt chứng nhận EEC. Và tới bây giờ xuất hiện một mốc thời gian cụ thể để nó ra mắt. Nhiều khả năng NVIDIA sẽ tiếp tục phát triển RTX của họ và đưa nó lên một tầm cao mới, xa hơn cả raytracing ở độ phân giải 1080p và tốc độ 30FPS.

Thế hệ kế tiếp của NVIDIA: Card đồ họa Ampere 7nm sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020 - Ảnh 3.

Thực tế mà nói, EUV 7nm của Samsung tức là đội xanh đang hướng tới một hiệu suất cực tốt mà vẫn đảm bảo được hiệu quả năng lượng. Không những thế, EUV 7nm còn dễ dàng để sản xuất hơn cả tiêu chuẩn UV. Nhiều khả năng đây sẽ là hướng đi mới cho công ty, mặc dù những đòi hỏi của nó là khá phức tạp, tuy nhiên với quy mô kinh tế lớn như NVIDIA chắc chắn sẽ chứng minh được giá trị của nó theo thời gian. Để mà đơn giản hóa mọi thứ, dường như EUV 7nm sẽ giúp mọi chỉ số của những sản phẩm hiện nay tăng lên khoảng 50%.

Một điều nữa chứng minh được sự sáng suốt của NVIDIA, họ là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC (một công ty bán dẫn ở Đài Loan). Nếu NVIDIA thực sự muốn chuyển sang sử dụng công nghệ của Samsung, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới TSMC. Từ đó mà có thể xảy ra 2 điều, một là Samsung sẽ đưa ra những ưu đãi lớn hơn để câu được con mồi béo bở này, và thứ hai là NVIDIA chưa cần đến 7nm hoặc cần thêm lý do để hợp tác với Samsung. Nhưng rất nhiều khả năng là sự hợp tác giữa hai ông trùm này vẫn xảy ra. Tức là NVIDIA tin tưởng EUV của Samsung sẽ mạng lại được mục tiêu lớn hơn so với quy trình dựa trên TSMC. Đó là còn không nói đến việc TSMC chưa bao giờ ưu tiên NVIDIA lên trước Apple cả. 

Thế hệ kế tiếp của NVIDIA: Card đồ họa Ampere 7nm sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020 - Ảnh 4.

AMD vẫn đang thực sự gây khó khăn cho mọi đối thủ của mình bởi năng lực to lớn, chiếm rất nhiều tài nguyên, hoàn toàn trái ngược với NVIDIA. Còn về phía đội xanh, họ đang gặp vấn đề về hiệu suất, và bước đi của họ là gì? Ném tiền cho Samsung để giải quyết chúng. Hi vọng rằng ta sẽ được chứng kiến thành quả của NVIDIA vào thời gian tới, cũng như màn đối đầu của họ với AMD.


Bình Luận

comments