Ubuntu 20.04 chuẩn bị phát hành đầu năm 2020 với tên Focal Fossa


Ubuntu tuân theo chu kỳ phát hành phiên bản mới 2 lần một năm, với một bản phát hành vào tháng 4 và phiên bản còn lại sẽ được ra mắt vào tháng 10, kèm theo đó là nhiều cải tiến quan trọng. Phiên bản của năm 2020 sẽ là Ubuntu 20.04 với mã định danh Focal Fossa, dự kiến sẽ được tung ra cho người dùng toàn cầu bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 năm sau.

Tên mã của các bản cập nhật Ubuntu chính thức được chọn theo thứ tự bảng chữ cái, đồng thời được tạo thành từ 2 từ, từ đầu tiên là tính từ và từ thứ hai là sẽ là danh từ, mà cụ thể ở đây là một loài động vật nào đó đang có nguy cơ tuyệt chủng, hoặc cũng có khi là các sinh vật thần thoại như Unicorn (Kỳ lân) hoặc Werewolf (Người sói).

Eoan Ermine là tên mã của phiên bản Ubuntu 19.10 với chữ cái đại diện là E, do đó phiên bản Ubuntu 20.04 sẽ được mã hóa với chữ cái mở đầu là ‘F.’ Trong từ Eoan Ermine, “Eoan” có nghĩa “liên quan đến bình minh hoặc phương đông”, và Ermine là một loài chồn nhỏ khá dễ thương đang có nguy cơ tuyệt chủng. Tương tự, ta có phiên bản Focal Fossa của tháng 4 năm 2020 với từ “Focal” có nghĩa là “cần thiết” và Fossa là một loài động vật có vú ăn thịt trông giống như linh miêu, hiện chỉ có thể được nhìn thấy ở Madagascar.

Loài Fossa

Đây là cách đặt tên mã thú vị và độc đáo mà chỉ riêng Ubuntu áp dụng, mang đến cho người dùng cảm giác vừa tò mò, vừa dễ nhớ.

Tuy nhiên tên mã của các bản phát hành Ubuntu đôi khi còn tiết lộ cho chúng ta một phần nào đó đặc điểm của bản phát hành đó. Ubuntu 20.04 không chỉ sẽ là một bản phát hành quan trọng (với hỗ trợ lâu dài – Long term service), mà còn chứa đựng những điểm mạnh thường được tìm thấy ở loài Fossa như linh hoạt, nhanh nhẹn và sức mạnh thống trị.

Tóm lại, Ubuntu 20.04 là phiên bản LTS, do đó trọng tâm chính của bản phát hành này sẽ là mang đến sự ổn định và độ tin cậy cho người dùng. Focal Fossa chắc chắn sẽ đi kèm với rất nhiều cải tiến, sửa lỗi, và đặc biệt là các tính năng mới. Hãy cùng chờ xem!


Bình Luận

comments